Một trong những món ăn tuyệt vời là yến sào nhân sâm, được chế biến như sau:
Thành phần:
• Yến sào: mật ong manuka
có thể dùng các loại yến trắng, yến vàng, yến huyết, yến hồng 10g
• Gà ác nhỏ: 1 con
• Táo đỏ: 10 trái bao ngu uc
• Nhân sâm: có thể dùng loại nhân sâm củ khô 20g
• Trần bì: miếng nhỏ
• Muối ăn: một ít
Cách nấu:
- Gà ác làm sạch lông. Rửa và ngâm táo tàu cho nở, bỏ hột. Trần bì rửa sạch, nhân sâm cắt lát mỏng.
- Đổ vào nồi hai chén yến sào cao cấp khánh hòa nước và cho tất cả vào chung chưng cách thuỷ khoảng hai giờ. Sau đó mới cho yến sào (đã được ngâm nước ngay từ khi làm bếp) vào tiếp tục chưng cách thuỷ thêm hai giờ nữa. Cuối cùng nêm ít muối vào cho vừa ăn.
Nguyên liệu :Bột nhân sâm củ khô 3g, gạo tẻ 100g, đường phèn vừa đủ.
Cách chế biến :
Một loại thức ăn rất bổ dưỡng, thích hợp với người già yếu, có các chứng suy yếu khí huyết và tân dịch như ngũ tạng suy nhược, mỏi mệt hư tổn, ăn uống không ngon miệng, tâm hoảng, thở dốc, mất ngủ, hay quên, hoạt động sinh dục suy yếu.
1. Vo sạch gạo, trộn với bột nhân sâm, cho vào nồi đất hoặc nồi nhôm, cho thêm đủ nước.
2. Đun to lửa cho sôi, chuyển sang nhỏ lửa sắc cho tới lúc cháo chín.
3. Cho đường phèn và nước vào một nồi khác, nấu thành nước đường đặc, rồi đổ từ từ vào cháo đã chín, khuấy đều thành cháo đường.
4. Trong khi nấu cháo phải tránh dùng các dụng cụ bằng sắt.
Cách dùng:
Nên ăn lúc đói, hai bữa sáng tối trong mùa đông.
Chú ý: Những người thể chất âm hư hỏa vượng hoặc người trung niên, người cao tuổi khỏe mạnh cường tráng không nên dùng, cũng không nên dùng trong mùa hè nóng nực. Khi ăn cháo nhân sâm, không được ăn củ cải và uống nước trà.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét