Thứ Năm, 18 tháng 2, 2016

Hướng dẫn sơ chế tổ yến

Việc ngâm nở và chưng tổ yến khá đơn giản, người tiêu dùng hoàn toàn có thể tự làm. Sau khi ngâm nở nếu để trong tủ lạnh, tổ yến có thể bảo quản đến 10 ngày. Ngâm tổ yến trong nước để có thể lấy lông chim và các tạp chất khác dính trong tổ yến, các loại tổ khác nhau sẽ có thời gian ngâm khác nhau, thường thì ngâm 3 giờ trở lên. Tổ càng có chất lượng tốt thì đòi hỏi thời gian ngâm lâu hơn. Sau khi ngâm kích thước tổ sẽ lớn hơn rất nhiều so với trước khi ngâm. Loại tổ yến tự nhiên thường có bao ngu uc vien xanh lẫn tạp chất và lông chim, do đó ta nên sử dụng dòng nước chảy và nhíp để làm sạch tổ.

Dụng Cụ:
01 cái ray, đường kính khoảng 20 cm, lỗ nhỏ vừa phải
01 cái nhíp cán dài, đầu nhíp nhỏ
01 cái đĩa nông lòng, màu trắng
01 chén nước nhỏ
01 thau/chậu

Cách thực hiện:
- Đầu tiên ngâm nở tổ yến trong nước khoảng 300C. Khi ngâm cần lưu ý nước phải ngập tổ yến để tổ yến hút đủ lượng nước cần thiết.
- Dùng nhíp để lấy sạch lông chim và tạp chất ra khỏi tổ yến. Nếu mat ong manuka uc yến vẫn còn nguyên tổ, quý khách tách thành từng sợi, sau đó cho yến vào ray, đặt ray vào tô nước dùng muỗng khuấy nhẹ đồng thời nhấc lên nhấc xuống lông tơ yến sẽ theo nước ra ngoài.
- Thay nước 4-5 lần quý khách sẽ có tổ yến trắng sạch.
- Vớt tổ yến đã sạch ra khỏi nước để một lúc cho ráo.
- Dùng hai nồi có kích thước khác nhau để chưng tổ yến. Cho một ít nước sôi để nguội vào nồi nhỏ - đổ đầy nước vào nồi lớn – cho tổ yến đã làm sạch vào nồi nhỏ đun lửa nhỏ. Thời gian chưng tùy thuộc vào loại tổ nếu chưng quá lâu, tổ yến sẽ rất mềm và dễ nát vụn.

Thời gian ngâm nở và chưng cất tổ yến:
Loại tổThời gian ngâm nởThời gian chưngLưu ý
Yến trắng tinh chế 15 – 20 phút 15 – 20 phút Tổ yến càng trắng và càng mới thì có thời gian ngâm và chưng càng ít và ngược lại
Tổ yến trắng, thô 3 – 4 giờ 30 – 35 phút
Yến huyết tinh chế 25 – 30 phút 30 – 35 phút
Tổ yến vàng thô 6 – 8 giờ 45 – 60 phút

Tổ yến huyết thô 12 giờ 90 – 120 phút

Tổ yến huyết sơ chế 2,5 – 3 giờ 25 – 30 phút



Lưu ý:

Bất kể tổ yến loại nào khi chưng cũng phải để lửa nhỏ. Trong khi yến cần giờ nguyên tổ chưng cất để nước ngập tổ, ta có thể thêm nước vào nồi chưng hoặc kéo dài thời chưng nếu muốn tổ mềm hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét