Thứ Sáu, 30 tháng 10, 2015

Các loại thực phẩm chiên liên kết để nâng rủi ro suy tim

Các thực phẩm rán có nhiều bạn ăn, càng có nguy cơ suy tim, một nghiên cứu mới cho biết.

"Nghiên cứu này kết luận rằng nó sẽ là khôn ngoan để giảm tần suất bệnh tim đập chậm  và số lượng của các loại thực phẩm chiên ăn một lần một tuần để ngăn ngừa suy tim và các bệnh mãn tính khác," nhà nghiên cứu tiến sĩ cho biết Luc Djousse, một giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard ở Boston.

Suy tim có nghĩa là tim không bơm máu đi khắp cơ thể như nó phải. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi và khó thở, và nó là một trong những lý do phổ biến nhất cho nhập viện trong số những người từ 65 tuổi trở lên, theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

Trong nghiên cứu này, những người đàn ông đã ăn các loại thực phẩm chiên một lần đến ba lần một tuần, trung bình có nguy cơ cao hơn 18 phần trăm của việc phát triển suy tim, các nhà nghiên cứu tìm thấy. Khi thức ăn chiên để ăn 4-6 lần mỗi tuần, nguy cơ suy tim cao hơn 25 phần trăm, và sau bảy hoặc nhiều lần một tuần, cao hơn 68 phần trăm.

Vì vậy, mương khoai tây chiên, bánh rán, cá chiên giòn và thịt gà và các loại thực phẩm khác nấu trong chất béo, các chuyên gia khuyên bạn nên tim.

Một chế độ ăn uống lành mạnh nhiều trái cây, rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt nhưng lại ít chất béo bão hòa, thịt đỏ, muối và các loại thực phẩm chiên, Djousse nói.

Mối liên hệ giữa tiêu thụ thực phẩm chiên và nguy cơ benh tim dap nhanh  được báo cáo trong nghiên cứu này không chứng minh mối quan hệ nhân quả.

Tuy nhiên, Samantha Heller, một nhà dinh dưỡng lâm sàng cao cấp tại Trung tâm Y tế Langone NYU ở New York, đã chỉ ra rằng các loại thực phẩm béo tăng mức tiêu thụ calo, có thể dẫn đến béo phì, huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tim.

"Ngoài ra, những người ăn nhiều thực phẩm chiên cũng có thể thường tiêu thụ chế độ ăn uống kém lành mạnh, gồm nhiều thịt đỏ và chế biến rau quả ít, các loại đậu và trái cây," cô nói.

"Điểm mấu chốt là ăn các loại thực phẩm chiên một lần trong một thời gian là tốt, nhưng không phải trên một hàng ngày, hoặc thậm chí mỗi tuần," Heller nói.

Đối với các mục đích của nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu của hơn 15.300 bác sĩ nam người tham gia nghiên cứu sức khỏe của bác sĩ. Đàn ông - trung bình 66 tuổi khi bắt đầu nghiên cứu này - hoàn thành bảng câu hỏi tần số lương thực cho ba năm qua. Tại một theo dõi trung bình khoảng mười năm, 632 suy tim phát triển.

Tiến sĩ Gregg Fonarow, giáo sư khoa tim mạch tại Đại học California, Los Angeles, nói rằng kết quả nghiên cứu trước đó hỗ trợ kết nối các loại thực phẩm chiên bệnh tiểu đường loại 2, béo phì và huyết áp cao - các yếu tố nguy cơ suy tim.

"Điều này và các nghiên cứu trước đó cho thấy sự lựa chọn lối bệnh tim đập nhanh sống có thể ảnh hưởng đến nguy cơ dần dần phát triển suy tim," ông nói.

"Suy tim là một phổ biến, tốn kém và nguy hiểm," ông nói.

Các kết quả nghiên cứu đã được lên kế hoạch để trình bày hôm thứ ba tại cuộc họp Hiệp hội Tim mạch Mỹ ở Baltimore. Các dữ liệu và kết luận của nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường được xem là sơ bộ cho đến khi được công bố trong tạp chí y khoa peer-xem xét lại. The Heart Mỹ, Phổi và Huyết học tài trợ nghiên cứu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét