Thứ Tư, 28 tháng 10, 2015

Yến sào chứa rất nhiều dinh dưỡng bởi vậy khi chế biến nên sử dụng phương pháp chưng cách thủy tổ yến  để không làm mất đi các dưỡng chất quan trọng. Làm sao để chung to yen cho hấp dẫn, dễ dùng và mang lại hiệu quả cao nhất luôn là câu hỏi khó đối với người dùng yến.Sau đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chưng tổ yến

Nguyên tắc chung cach thuy to yen: Tổ yến được chưng riêng, các nguyên liệu phụ được cho vào sau. 

Chỉ có một cách duy nhất để chưng yến , không phân biệt là yến gì hay làm cho ai ăn .Nếu có khác thì chỉ khác trong quá trình làm sạch tổ yến và nguyên liệu thêm vào để hợp khẩu vị từng người



Hôm nay , chúng tôi xin trình bày các bước chuẩn bị và thực hiện "Cách chưng tổ yến với đường phèn" như sau:
1. Công tác chuẩn bị
Tên món ăn: Yến chưng đường phèn
Loại món ăn: Chè/Súp
Món ăn cho: 3 người lớn
Thời gian chuẩn bị: 30 phút
Thời gian nấu: 30 phút
Tổng thời gian hoàn thành: 60 phút

Lưu ý:
"Thời gian chuẩn bị" không bao gồm giai đoạn làm sạch (lông yến) của tổ yến thô (Cách 1 mất 2 - 5 giờ. Cách 2 mất 2 - 24 giờ)
"Thời gian nấu" không áp dụng cho Yến huyết
Khẩu phần của trẻ em chỉ bằng khoảng ½ của người lớn
Thành phần nguyên liệu
10g yến (~ 1 tai yến)
300 - 350ml nước sạch
30g/~ 6 muỗng cà phê đường phèn hạt (được tặng kèm - Có thể thay đổi tùy khẩu vị người dùng)
3 - 4 sợi gừng (gừng lát cắt sợi)
3 - 6 quả táo tàu (tùy ý)
Dụng cụ nhà bếp
1 bếp ga/bếp điện
1 cái nồi nhôm/inox
1 thố chưng có nắp đậy. Nếu không có loại thố chưng này, có thể sử dụng chén lớn và màng bọc thực phẩm (loại chịu nhiệt độ cao - có ghi chú trên bao bì màng bọc) để đậy kín miệng chén
3 bộ chén + muỗng dành cho người lớn

2. Cách chưng yến sào
2.1. Nguyên tắc chung

Nguyên tắc chung nhất của việc chưng tổ yến không gì khác ngoài việc phải chưng tổ yến xong sau đó mới cho các nguyên liệu khác vào  vì  tổ yến có mùi vị không mấy hấp dẫn sau khi được chế biến ,nó thường có mùi tanh đặc trưng , nên rất khó dùng vì vậy người ta thường cho thêm vào các phụ liệu khác như đường phèn hay gừng để làm giảm mùi tanh và tăng hương vị cho món yến .Đặc biệt là đường phèn , sau khi chưng tổ yến xong cho đường phèn vào , sẽ tan ngay vào trong nước yến sau đó bao bọc lấy sợi yến ,làm sợi yến trở nên dòn dai , ăn rất tuyệt vời


2.2. Cách chế biến

Bước 1: đầu tiên bạn phải làm sạch tổ yến khi mà mới mua về
Đối với tổ yến thô: Cần 2 - 5 giờ : đầu tiên bạn phải mang yến thô đem đi chà sạch bề mặt bên ngoài , sau đó đem đi ngâm từ 2 đên 3 giờ , sau đó bạn mới có thể vớt tổ yến ra , và tiến hành làm sạch lông 

|Đối với yến sào tinh chế thì mọi việc dễ dàng hơn bạn chỉ việc đem ra đi chứng vì sản phẩm này đã được làm sạch trước khi đóng bao bì rồi .Nhưng nếu bạn kĩ tính thì cũng có thể đem sản phẩm đặt dưới vòi nước đang chảy , sau đó đem đi ngâm cho đến khi yến mềm ra thì đem cả chén nước ấy lần yến mang đi nấu .Vì khi ngâm yến tinh chế có thể nhiều chất dinh dưỡng sẽ hòa tan vào nước . 
Yến tươi: cần rã đông từng gói nhỏ cho 1 lần sử dụng nếu bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

Bước 2: Ngâm tổ yến vào nước


Cho yến tinh chế vào một thố nước , sao cho nước trong thố ngập quà miếng yến khoảng 2 cm .Ngâm trong khoảng 30p thì sợi yến sẽ nở to ra ,khổi lượng yến cũng tăng lên .Không được để yến quá lâu trong nước vì nó sẽ làm yến mềm mất đi nhiều chất dinh dưỡng và độ ngon của nó 

Chân tổ yến: khi ngâm mềm, nên dùng tay bóp nhẹ để tách rời các lớp yến để món yến được nở nhiều. Nếu bạn không bóp tách phần chân yến, món yến của bạn sẽ không tạo được nở nhiều, tuy nhiên, phần chân yến này rất dòn và ngon. Do vậy, tùy vào sở thích của bạn mà có thể tách rời các lớp yến hoặc không.

Ngâm Chân tổ yến cho mềm , sau đó dùng tay bóp nhẹ .đối với chân tổ yến bạn có nhiều cách ngâm , bạn có thể ngâm mềm sau đó tách rời các lớp yến để  sợi yến nở to hơn , hoặc không tách để sợi yến dòn và ngon hơn
Yến tươi: Không cần ngâm mềm vì bản thân sản phẩm yến tươi đã mềm. Chỉ cần cho nước ngập phần yến và tiến hành chưng cách thủy.
Yến huyết, Hồng yến, Bạch yến, Yến gãy tổ, Yến đảo, Yến nhà: Không có ghi chú riêng.

Bước 3: Chưng cách thủy tổ yến
Cho thố yến đã ngâm mềm vào trong nồi nhôm/inox. Lượng nước trong nồi cao khoảng 1/3 chiều cao của thố yến.
Ngoài trừ yến huyết thì chúng ta chỉ cần Chưng cách thủy trong thời gian khoảng từ  20 đến  30 phút. Khi chưng lúc đầu thì để lửa lớn cho đến khi sôi thì hạ lửa xuống khoảng 10 phút sau thì có thể dùng . Lưu ý: Nên dùng thố sứ có nắp đậy, vì thố sứ giữ nhiệt tốt, nắp đậy làm nhiệt trong thố không bị hao hụt đi, yến trong thố sẽ nở được tối đa, và ngon nhất.
Sau khi chưng xong , yến chín , các sợi yến mềm , và có mùi tanh đặc trưng , càng để nguội thì mùi này sẽ dần mất đi , nhưng yến chỉ tốt khi dùng nóng , nên bạn có thể cho thêm vào một ít gừng để làm mất đi cái mùi tanh ấy .
3. Món tổ yến chưng đường phèn

Chưng cách thủy xong bạn chỉ việc cho đường phèn vào tùy theo khẩu vị của bạn , tuy nhiên bạn nên thêm ít đường phèn thôi vì nhiều quá làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong tổ yến , ngoài ra , bạn có thể thêm gừng vào để khi chén yến nguội đi cũng không có vị tanh đặc trưng ,và giúp ấm bụng .

4. Thời gian bảo quản
Nếu bạn cho tổ yến vào tủ lạnh thì có thể giữ trong 1 tuần là tối đã .Bạn nên đậy kín , đảm bảo sạch sẽ , không có vi sinh vật , bám vào .Nếu có hiện tượng bị mốc thì bỏ ngay , vì nếu dùng sẽ gây tiêu chảy và một số bệnh khác

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét