Thứ Sáu, 16 tháng 10, 2015

Cháo Yến Sào gà xé phay

Chúng ta chắc hẳn ai cũng biết từ xa xưa yến xào đã là đệ nhất trong bát trân của người Việt Nam .Là món ăn mà chỉ những bậc vua chúa mới được dùng .
Việc thống nhất các món ăn được liệt vào danh sách bát trân trong ẩm thực cung đình nước ta vẫn chưa có hồi kết, bởi hầu hết các tư liệu về ẩm thực cung đình xưa đã thất truyền khá nhiều, mặt khác thỉnh thoảng lại có thêm những nghiên cứu làm nảy sinh vài món lạ. Tuy nhiên, có thể tạm liệt kê tám món trân quý thời xưa, bao gồm: nem công, chả phượng, da tê ngưu, bàn tay gấu, gân nai, môi đười ươi, thịt chân voi và yến sào.
Cháo Yến Sào gà xé phay được làm tự yến sào là một món ăn rất ngon và bổ dưỡng 

Món cháo này rất tốt cho người ốm mới dậy, giúp bồi bổ sức khỏe, dễ tiêu hóa.Người bệnh có thể mau chóng khỏi bệnh , nhưng đối với người khỏe mạnh đó là một món cháo rất ngon và nhiều thành phần dinh dưỡng


Nguyên liệu:

- 2 tai yến nguyên miếng đã ngâm nước.

- 200g thịt ức gà.

- 3 con sò khô.

- 100g gạo.

- 3 ly nước gà luộc.

- 2 lít nước.

- hành ta cắt nhỏ.

- dầu ăn.

- muối nêm.

- 1/2 muỗng cà phê muối.

- 1/4 muỗng đường cát.

- 1 muỗng cà phê xì dầu.

- 1 muỗng cà phê nước gừng.

- 1 muỗng cà phê rượu.

- 3/4 muỗng cà phê bột ngô.

- vài giọt dầu mè.

- một ít tiêu trắng.

- 1/2 thìa dầu.

Cách làm:

- Vo gạo. Thêm một ít dầu và muối. Ướp gạo khoảng 1 giờ.

- Ngâm sò khô cho đến khi mềm. Cắt nhỏ.

- Hấp thịt ức gà khoảng 20 phút. Ðể nguội. Xé mỏng và cho gia vị vào ướp.

- Nước đun sôi. Cho sò khô đã cắt và gạo đã ướp vào. Nấu sôi sau đó vặn lửa nhỏ để nấu thành cháo. Cho gà và tổ yến đã làm sạch vào cháo. Nấu sôi khoảng 5 phút. Nêm cháo với 1 chút muối.

Thưởng thức:

- Rắc hành lên trên. Ăn nóng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét