Thứ Sáu, 16 tháng 10, 2015

Cách làm các món chè tổ yến chưng đường phèn

Tổ yến - ngày xưa được coi là bát trân chỉ dành để dâng lên cho các vị vua chúa thưởng thức. Ngày nay tổ yến đã xuất hiện nhiều trong đời sống hàng ngày của con người. Với những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người, tổ yến giống như một món quà quý giá thiên nhiên ban tặng

Sau đây mình xin hướng dẫn các bạn cách làm một vài món chè ngon từ yến sào

.Chè tổ yến chưng đường phèn là món ăn phổ biến, dễ làm của người sành ăn yến sào. Các bạn có thể làm theo cách sau để có được món yến chưng đường phèn ngon nhất và dinh dưỡng cao nhất.

1. Nguyên liệu:
- 1 tổ yến
- Đường phèn vừa ăn
- 1 chén nước đầy
- 2 lát gừng mỏng

2. Cách làm tổ yến chưng đường phèn
Làm sạch tổ yến (đối với yến thô)

Đối với tổ yến đã làm sạch: rửa sạch, ngâm nở mềm từ 20 – 30 phút

Cho yến đã ngâm nở mềm vào tô + gừng + một chén nước (bạn có thể dùng nước ngâm yến để chưng)

Hấp cách thủy khoảng 20 phút , sau đó cho đường phèn nêm vừa ăn.

Nếu chưng bằng nồi chưng yến tự động, thời gian chưng khoảng 90 phúChè tổ yến chưng đường phèn với bạch quả bổ dưỡng cao, có tác dụng thanh nhiệt, phù hợp cho mùa hè nắng nóng, có mùi vị đặc trưng, và là món ăn dễ chế biến.


Chè tổ yến chưng đường phèn với bạch quả bổ dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đàm, bổ phổi, tăng cường tuần hoàn máu, làm đẹp da, tăng cường trí nhớ và sức khỏe, nâng cao sức đề kháng.



Chè tổ yến chưng đường phèn với bạch quả

1-Nguyên liệu: dùng cho 1 người ăn
5g (1/2 tổ) tổ yến sào đã tinh chế sấy khô, hoặc 30g yến tươi tinh chế.
2-3 muỗng cà phê đường phèn (nhiều ít tùy theo khẩu vị từng người)
20g hạt bạch quả tươi
2-3 lát gừng mỏng (khử bớt mùi tanh của yến, tăng thêm hương vị cho chè yến)

2. Cách thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị:

- Nếu là tổ yến thô thì phải ngâm nước, làm sạch lông và tạp chất (xem cách làm sạch tổ yến thô

- Nếu là tổ yến tinh chế (đã được làm sạch) chỉ cần ngâm vào thố nước sạch trong thời gian từ 30 phút – 1 giờ (đến khi nào yến tơi ra từng sợi là được).

- Bạch quả tươi bóc sạch lớp vỏ màu nâu bên ngoài, rửa thật sạch rồi dùng dao tách nhẹ từng hạt bạch quả, lấy đầu dao nhọn trích lấy tim bạch quả bỏ đi (giống lấy tim hạt sen, tim bạch quả rất đắng, nếu lấy sót hạt bạch quả sẽ đắng rất khó ăn), rửa sạch lại, cho hạt bạch quả và chén nước lọc vào nồi, mở lửa lên nấu cho nước sôi sau đó vặn nhỏ lửa cho đến khi vừa chín mềm (10-15 phút), cho đường phèn vào nấu thêm 5-7 phút nữa.
- Gừng non gọt vỏ, cắt lát mỏng.

Bước 2: Chưng cách thủy :

Cho hạt bạch quả với nước đường phèn vừa nấu, gừng, yến sào vào một thố (hoặc chén lớn) sành/sứ, thêm nước vào cho đủ 8/10 thố (hoặc chén), đặt vào nồi, tiến hành chưng cách thủy chừng 15 phút là vừa chín và dùng được
- Món chè tổ yến chưng đường phèn với bạch quả dùng nóng ngon hơn, tuy nhiên một số người thì thích dùng lạnh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét