Thứ Sáu, 25 tháng 12, 2015

Chè yến huyết tứ quý và Cháo gà tổ yến xé phay

Cháo gà tổ yến xé phay
Cháo gà tổ yến xé phay có công dụng: Bồ bổ mat ong manuka sức khỏe, dễ tiêu hóa, tốt cho người mới ốm dậy

A. NGUYÊN LIỆUTổ yến 20g đã ngâm nở và làm sạch
100g thịt ức gà
3 con sò điệp khô
3 ly nước luộc gà
7 ly nước lọc
Hành ta cắt nhỏ
Dầu ăn

B. GIA VỊ
1/2 muỗng cafe muối
1/2 muỗng đường cát
1 muỗng dầu ăn
1 muỗng nước gừng
1 muỗng rượu
3/4 muỗng bột khô
Vài giọt dầu mè(vừng)
Một nhúm tiêu trắng
1/2 thìa dầu

C. CHẾ BIẾN
Vo gạo, thêm một ít dầu và muối, để khoảng 1 giờ
Ngâm sò điệp khô đến khi mềm và cắt nhỏ
Hấp thịt gà khoảng 20 phút, để nguội, xé mỏng và cho gia vị vào ướp
Nước đun sôi cho sò điệp vào gạo nấu, nấu sôi sau đó vặn lửa nhỏ nấu thành cháo. Nấu sôi khoảng 5 phút cho gà và tổ yến vào nêm với một chút muối. Rắc hành lên ăn nóng

Chè yến huyết tứ quý
Yến sào là tổ của loài chim yến biển, một trong những thực phẩm quý hiếm mà một số vùng biển đảo của Việt Nam như Quảng Nam - Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc... rất may mắn có được. Có nhiều loại yến sào: yến địa, yến quan, yến huyết... Trong đó, yến huyết có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao nhất.

Ngày xưa, việc khai thác yến sào trên các sườn núi cheo leo chỉ bằng dụng cụ thủ công thô sơ, nên mỗi tai yến đều thấm đậm máu và nước mắt của những người nghèo khổ. Nay việc khai thác được cơ giới hóa, việc mat ong manuka tinh chế tổ yến cũng đã nâng cấp nên số lượng và chất lượng yến sào Việt Nam nâng lên. Nó được xuất khẩu tạo nguồn thu lớn. Đồng thời, tại các nhà hàng khách sạn cao cấp, những bữa tiệc chiêu đãi thượng khách... trong thực đơn có thể đưa vào phục vụ món ăn này. Bài viết giúp bạn hình dung cách chế biến, nhằm khi có cơ hội ứng dụng.




Để có 6 chén chè, ta cần: yến huyết 20-30g (loại đã tinh chế), hạt sen 50g, hạt bo bo 50g, hạt bạch quả 50g, củ năng 100g, đường phèn 250-300g, khoảng 1,2 lít nước.

Thời gian chuẩn bị và nấu khoảng 40 phút. Cách nấu như sau:

- Ngâm yến huyết trong nước có hương gừng, nhặt sạch các tạp chất, để ráo.

- Bóc vỏ, soi tim hạt sen, hấp chín mềm, nguyên dạng.

- Bóc vỏ bạch quả, lấy hạt, luộc chín.

- Gọt vỏ củ năng, cắt hạt lựu, chần sơ qua nước sôi.

- Luộc chín hạt bo bo.

- Nấu nước và đường cho hòa tan. Cho các nguyên bao ngu uc liệu trên vào, sôi riu riu một lúc cho thấm đường. Cho yến huyết vào sau cùng, nấu thêm 10 phút trên lửa nhẹ để yến thấm đường.

Khi hoàn tất, múc chè yến vào chén sứ. Món chè phải đạt: nước chè trong, thơm dậy mùi đặc trưng của nguyên liệu; vị chè ngọt thanh; các nguyên liệu chín, nguyên dạng, ngấm đường.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét