Cách thưởng thức các món ăn yến sào của người Hà Nội ngày xưa
Hơn hai mươi năm trước, giáo sư Trần Quốc Vượng sai “hiền đệ” của mình là Trần Hồng Kiên Trung đi tìm hiểu cách chế biến và thưởng thức yến của người Hà Nội “ba mươi sáu phố phường”, “ngàn năm văn vật”. Ông Trung đã gặp các cụ bà Bích Tần, Phát Đạt, Đức Lợi (tuổi từ 70-83), người Hà Nội gốc, thuộc tầng lớp “thượng lưu” ngày trước, nhà có “bát ăn, bát để”. Các cụ cho biết có 3 cách ăn yến. Trước tiên, ngâm tổ yến vào nước lã chừng nửa giờ đến một giờ, cho tổ tơi ra; rồi nhặt sạch lông chim, tạp chất dính vào tổ; rút từng sợi yến ra đặt vào đĩa hay bát. Sau đó, các bậc “bề trên” thích món yến gì thì chế biến theo món ấy.
Đầu tiên là "phát hành nhanh chóng" hoặc bài " cong dung nuoc yen cao cap khanh hoa thả gà làm tổ":
Đây là một món ăn mặn hay món khai vị trước khi ăn cây cầu. Phải chọn gà giò hay gà mái tơ, cắt giảm nhiều, làm tóc, ruột, tim của bạn sạch, gan ... rồi cho vào nồi đun sôi nước "lấp lánh"; tập trung thịt nấu chín không chịu nổi, ăn mất ngon. Khi thịt gà nấu chín, loại bỏ, cắt ra từng mảnh. Mang sợi sạch yến mạch (trường trung học), hơi nước vừa chín tới (khoảng 20-30 phút), và thả vào một bát nhỏ (bát loại trà), thiết lập trên phay cắt nhỏ thịt gà, nước dùng chan thật, rất nóng. .. Đặt bát "nhanh chóng phát hành" trên đĩa, sau đó bụng lên để cung cấp các công cụ đã ăn món khai vị.
Yến sào với gà xé
Tần số Nest: các sợi yến mạch dạ dày nhồi thịt chim bồ câu sạch sẽ, với chút 'gạo nếp, đậu xanh, nấm đen hoặc nấm, gia vị. Hầm cho một nước trưởng thành. Ăn tất cả ngày.
Chim bồ câu tần Nest
Thứ ba yến kẹo món ăn hấp:
Chọn đường phèn rõ ràng, đặt nó trong một bát nhỏ, thả yến đã làm sạch lên (đôi khi cho thêm lát sâm) rồi hấp chín.
Tổ-Lưu phiếu vua
Tiến sĩ Nguyễn Quang Phách cho biết một số yến mạch ăn gia cua nuoc yen cao cap khanh hoa khá cầu kỳ. Trà tổ: Hãy để tổ đã sạch, hạt sen, đậu xanh vào nồi; Vừa đổ nước, đun sôi 30 phút. Sau đó, đường phèn vào, đun sôi 15 phút. Múc vào bát chè yến mạch để làm mát. Ăn trước khi đi ngủ. Súp yến mạch (ẩm thực Trung Hoa): Yến nấu chín và chuẩn bị với các chi phí của cá mập, hạt sen, táo tàu, tôm bóc vỏ, nấm, nấm, đủ cay. Món này thường được tìm thấy để bán tại một số cửa hàng, và theo tiến sĩ Nguyễn Quang Phách, chỉ có 1% yến mạch, trong khi 99% là tổ phở Tàu cá mập và các chi phí giả. Yên nhồi bồ câu (thức ăn cho vua): Bồ câu là sạch, loại bỏ các cơ quan. Yến mạch đã được xử lý và cá mập phí, nấm, nấm nhồi bồ câu dạ dày, một cuộc chạy đua nước cất. Pigeon xương, khối cuộn lại "thịt yến" và cho lên chảo vàng này. Đây là món ăn "hàn", để giữ ấm bụng.
Sách kỷ lục cũ ăn yến mạch như sau: tại 19.00, trên giường, nương tựa vào 20-21h00. Có người mang yến mạch nấu chín nguội kỹ lưỡng, áp dụng cho thực phẩm ở một vị trí ngả. Tráng miệng ăn kèm với nước sôi và sau đó ngủ.
Trước đây, món ăn làm tổ của chim của các vị vua. Hôm nay, những người bình thường có thể thưởng thức món ăn này. Tổ là ăn uống tốt, tiết mục phức tạp của văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Chế biến và thưởng thức món ăn này đòi hỏi một nghệ thuật tinh tế. Nhưng ngày nay, các tổ của một số người ăn rất "hoảng loạn": chỉ ăn bột yến mạch và uống rượu, la hét, ca hát ... có bầy món ăn "cửa sổ đầu" mà không biết làm thế nào để chỉ đúng tận hưởng "tiêu hóa" một nửa!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét