Thứ Ba, 8 tháng 12, 2015

Sự có mặt của nước là điều kiện đầu tiên để xác định sự tồn tại của sự sống. Ở đâu có nước thì ở đó có sự sống. Đối với sự sống của con người, nước là nền tảng cho tất cả các hoạt động. Nước cho ta uống, tạo ra thực phẩm cho chúng ta ăn, tạo ra năng lượng hỗ trợ nền kinh tế hiện đại của chúng ta, duy trì các dịch vụ sinh thái và các yếu tố khác mà tất cả chúng ta đều phụ thuộc.

Đối với cơ thể con người:

Nướcvận chuyển chất dinh dưỡng và ôxy nuôi dưỡng mọi bộ phận; là dung môi hòa tan các chất; duy trì nhiệt độ trung bình; tham gia quá trình hấp thu và chuyển hóa thức ăn thành năng lượng để cung cấp cho mọi hoạt động của cơ thể; thải trừ các chất cặn bã qua hệ tiết niệu, tiêu hóa, hô hấp, da; bảo vệ các cơ quan tránh bị tổn thương do chấn thương; là thành phần chính của chất nhờn bảo vệ các khớp xương, tránh viêm sưng, đau nhức trong mọi vận động; làm ẩm không khí giúp sự hô hấp nhịp nhàng; phòng chống sự hình thành các cục máu đông ở động mạch của tim, não, giảm nguy cơ tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim; cần thiết cho quá trình sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, các nội tiết tố điều hòa các chức năng sống và các phản ứng sinh hóa của cơ thể.

Một người có thể nhịn ăn trong vài tuần mà vẫn sống nhưng nếu nhịn uống trong 3 hoặc 4 ngày thì sẽ bị tử vong. Vì trong cơ thể con người, nước chiếm 60 – 70% trọng lượng cơ thể, phân bố ở mọi cơ quan như não, máu, tim, gan, phổi, thận, xương khớp, cơ bắp... và có vai trò rất quan trọng trong thành phần cấu tạo nên các cơ quannhư: trong não nước chiếm 85%, máu 92%, dịch dạ dày 95%,cơ bắp 75%, xương 22%, răng 10%... Nếu các bộ phận này thiếu nướcnhẹ và vừa sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi, buồn ngủ, khóc có ít nước mắt; đi tiểu ít, táo bón; da khô, ngứa, vì các tế bào da thiếu nước bị bong tróc, nổi mụn trứng cá; chảy máu mũi vì niêm mạc khô, mạch máu dễ tổn thương; nhức đầu, chóng mặt, cơ bắp mềm yếu; dễ tái phát viêm tiết niệu vì ít nước tiểu nên không loại trừ được các chất cặn bã và vi khuẩn qua đường tiểu; sỏi thận cũng dễ hình thành hoặc tái sinh do sự cô đặc các chất khoáng; tăng nguy cơ viêm nhiễm miệng, họng, đường hô hấp do không khí qua mũi không được làm ẩm, gây kích thích và làm cho phổi nhạy cảm với khói, bụi, các hóa chất, viêm mũi dị ứng... Trường hợp thiếu nước trầm trọng sẽ dẫn đến hạ huyết áp, tim đập nhanh, tiểu tiện ít; miệng khô, rất khát nước; da, niêm mạc khô, không có mồ hôi; mắt khô và sưng đau, cơ thể mất thăng bằng...

Cũng chính biết được tầm quan trọng của nước với con người mà Thế giới ngày càng cho ra đời nhiều loại nước uống cho phép chúng ta có hàng trăm sự chọn nhưng loại nước uống nào thực sự thân thiện với sức khỏe?


Hai phần ba cơ thể chúng ta là chất lỏng mà nước là thành phần chính. Bởi vậy, nước có vai trò rất quan trọng cung cấp cho cơ thể những nguyên tố kim loại cần thiết như Canxi và Magiê.

- Giúp cơ thể hấp thụ các chất cần thiết và tiêu hoá dễ dàng các thức ăn.
- Đưa các chất bổ dưỡng trong máu đi mọi nơi trong cơ thể.
- Làm nhờn các mô màng và các khớp.
- Giúp cơ thể thải chất bã.
- Điều khiển nhiệt độ cơ thể bằng hiện tượng thoát mồ hôi.

Người lớn cần uống 6-8 ly nước lớn mỗi ngày.

Thông thường, chúng ta hay nói rằng nên uống loại nước này, hạn chế loại nước kia, loại nước này tốt cho sức khỏe, loại kia có hại v.v. Nhưng lợi, hại cụ thể như thế nào thì không mấy người biết.

Chúng ta hãy xem:

1- Nước chè (trà):

Là thức uống có giá trị dinh dưỡng vì có chứa tanin, cafein, tinh dầu, các vitamin, chất đạm và các chất khoáng.

Tác dụng: Thành phần cơ bản của chè là tanin nên chè có vị chát và tốt cho tiêu hóa. Uống chè có tác dụng kích thích hưng phấn hệ thần kinh trung ương, hoạt động hệ tim mạch, thận và ống tiêu hóa.

Không nên uống chè đặc trước khi đi ngủ vì sẽ gây khó ngủ. Tốt nhất nên uống nước chè xanh.

2- Cà phê:

Cà phê có chứa cafein, chất đạm, chất béo và chất khoáng...

Tác dụng: kích thích hoạt động hệ thần kinh trung ương, hệ tim mạch. Người bị bệnh tăng huyết áp, tim mạch không nên dùng cà phê.

Cũng như nước chè, không nên uống cà phê trước khi đi ngủ vì sẽ gây khó ngủ.

3- Rượu, bia:

Độ cồn trong bia chứa 3-6%, trong rượu nếp 5%, rượu trắng và rượu màu có độ cồn cao có khi đến 39%.

Tác dụng: Với thức uống này thì tác hại nhiều hơn tác dụng. Lợi ích chủ yếu chỉ là kích thích tiêu hóa và tạo cảm giác ngon miệng (nếu uống vừa phải).

Nếu uống rượu thường xuyên sẽ có hại đến gan, thận, dạ dày và nhiều cơ quan khác. Người nghiện rượu có sức đề kháng kém đối với bệnh nhiễm khuẩn và khiến bệnh tiến triển nặng, làm giảm sút trí nhớ và khả năng lao động, ảnh hưởng đến trí tuệ của thế hệ sau.
4- Nước khoáng:

Nước khoáng tự nhiên lấy từ các mạch nước ngầm sâu, đó là dung dịch muối có chứa nhiều chất khoáng. Có loại nước khoáng tự nhiên có tính phóng xạ thường dùng để chữa bệnh, giải khát.

Nước khoáng nhân tạo được sản xuất bằng cách bão hòa nước ăn với khí CO2 và một số muối khoáng.

5- Nước quả ép tự nhiên:

Là nước quả tươi cho thêm nước và đường như nước cam, chanh, dưa hấu...
Tác dụng: Có tác dụng tốt với sức khỏe vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Nên uống nhiều nước quả tươi, nhất là vào mùa hè.


6- Các loại nước quả và nước giải khát có ga:
Các loại nước sản xuất từ tinh dầu hoa quả, các chất màu thực phẩm với khí CO2 hoà tan trong nước.
Tác dụng: để giải khát và cho cảm giác ngon miệng, muốn uống nhiều nước.

Lưu ý:
Người bị huyết áp cao không nên uống nước khoáng có ga

Nước khoáng có ga chứa nhiều Natri (muối). Người đang ăn kiêng, người cao huyết áp, người bị phù… không nên uống loại nước này.

Nước khoáng có ga tốt cho sức khỏe
Nước khoáng có ga hay không có ga đều bổ sung thêm các nguyên tố vi lượng như kẽm, magie, canxi… nên có chức năng bồi bổ sức khỏe cho cơ thể. Ngoài ra, nước khoáng còn giúp cơ thể thanh lọc và thải nhiều độc tố ra bên ngoài

Không nên uống tùy thích nước khoáng có ga

​Vì nước có ga chứa nhiều bicarbonate nên nếu uống quá nhiều có thể bị trướng bụng. Đôi khi, uống vô độ loại nước này còn có thể gây ra chứng viêm ruột kết ở những người có cơ địa nhạy cảm.

Nước khoáng giúp tiêu hóa dễ dàng hơn

Thành phần nước khoáng rất giàu canxi, natri và ma-giê nên kích thích tiêu hóa dễ dàng hơn. Các chất khoáng còn giúp hạn chế cảm giác nặng bụng sau khi rời bàn ăn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét