Thứ Sáu, 27 tháng 11, 2015
Ăn Yến làm sao mới đúng
Tổ yến là tổ của 1 loài chim yến hoang sống trong hang sâu hay yến chưng sẵn dưới các vách đá. Từ xưa đến nay người ta xem tổ yến là món ăn bổ dưỡng và quý giá. “Tổ” còn có nghĩa là “sào” trong tiếng hoa, nên tổ yến còn gọi là yến sào.
Cũng giống như hầu hết các loài chim, trước khi sinh con, chim phải tìm nơi kín đáo, đủ điều kiện an toàn và khí hậu thuận lợi để làm tổ. Một số loài làm tổ bằng rơm, cây khô, lá, cỏ, riêng đặc biệt loài chim yến làm tổ bằng tuyến nước bọt của nó. Đó thật sự là điều kì diệu của thiên nhiên.
Yến sào được xếp vào hàng “cao lương mĩ vị” hàng đầu, bởi từ xa xưa, món ăn này chủ yếu được Vua và các quan đại thần trong triều đình sử dụng. Trong cuộc sống hiện đại, với rất nhiều tác dụng của nó, yến sào đã đến gần người dân hơn và trở thành một thực phẩm quý được ưa chuộng. Theo số liệu của Trung tâm Công nghệ Sinh học Thủy sản, và Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trong thành phần của yến sào có đến 18 loại acidamin, Tyrosine, Vanine, Leucine…
Đặc biệt, acid syalic với hàm lượng 8,6% và Tyrosine là những giá tổ yến sào khánh hòa chất có tác dụng phục hồi nhanh chóng các tổn thương khi bị nhiễm xạ hay chất độc hại, kích thích sinh trưởng và hồng cầu. Yến sào còn có tác dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, làm giảm các triệu chứng dị ứng, làm tăng thể trọng. Ngoài ra, yến sào còn có giá trị đặc biệt là làm đẹp da đối với phụ nữ, nước da hồng hào, kích thích phát triển và trẻ hóa tế bào da.
Tiến sỹ, Lê Thúy Tươi, nguyên bác sỹ Viện Y Dược học dân tộc giải thích về công dụng, tác dụng của yến sào: “Yến sào chứa 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của trẻ và bồi dưỡng cho người già. Yến sào giàu canxi và sắt, có các nguyên tố có lợi cho thần kinh và trí nhớ như mangan, brôm, đồng, kẽm. Có nguyên tố kích thích tiêu hóa như crôm, nguyên tố chống lão hóa, chống tia phóng xạ như se-len. Yến sào chứa đường galactose mà không có chất béo. Phụ nữ muốn có làn da đẹp, giữ mãi nét thanh xuân nên ăn yến bởi có chứa threonine là chất hình thành elastine và collagene của da, giúp da không bị lão hóa”…
Tại Việt Nam, yến sào bắt đầu xuất hiện phổ biến và được người dân ưa chuộng sử dụng vài năm gần đây. Nhưng hiện nay, giá thành của yến sào vẫn còn cao, chưa thực sự phù hợp với người dân có mức thu nhập thấp. Chị Cao Thị Dung, nhân viên cửa hàng Yến sào Sài Gòn, 65 Hàng Giấy, Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết có nhiều loại yến, và công dụng, chất lượng đến giá thành của từng loại yến cũng khác nhau. Yến trắng thô có giá thấp nhất là 3,8 triệu đồng/100gram; yến huyết thô có giá cao nhất khoảng 12 triệu đồng/100gram. Đặc biệt còn có rất nhiều loại yến sào khác như yến huyết tinh chế, hồng yến tinh chế, yến trắng thô sạch…
Giá cả từng loại yến trên cũng chênh nhau từ khoảng 2-3 triệu đồng/100 gram. Khi được hỏi về đối tượng đến mua và sử dụng yến sào, chị Cao Thị Dung tiếp tục tư vấn: “Hầu hết mọi độ tuổi đều có thể sử dụng yến sào. Nhưng khách hàng chủ yếu đến mua yến sào có độ tuổi trung niên. Có người mua về để cá nhân hay gia đình sử dụng, nhưng một số khác lại làm quà tặng”. Có mặt tại cửa hàng lúc đó, chúng tôi đã trao đổi với anh Ngọc Phong, địa chỉ tại B18-Kim Liên đang chọn mặt hàng yến sào phù hợp với điều kiện của mình: “Qua sách báo, tôi cũng đã tìm hiểu và biết được nhiều tác dụng tốt của yến sào.
Tuy gia đình tôi không có điều kiện dùng nhiều, nhưng cũng “đầu tư” một chút cho món ăn dinh dưỡng này. Vì có sức khỏe là có tất cả mà”… Nhưng khi hỏi về cách dùng và liều lượng sử dụng của yến sào thì anh Phong lại lắc đầu. Theo khoa học đã nghiên cứu, công dụng của yến sào rất tốt với sức khỏe của con người. Nhưng hiện nay có một số người dân lại sử dụng yến sào quá liều lượng, một số trường hợp còn ăn yến sào thay cơm… PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Trung ương cho biết: “Không ít trường hợp đã sử dụng yến sào quá số lượng.
Yến sào là một loại thức ăn dinh dưỡng có protein và đạm khá cao, nên khi người dân sử dụng nhiều sẽ dẫn đến cơ thể không hấp thụ được hết các chất đó. Theo phản xạ tự nhiên thì những chất thừa sẽ đi ra ngoài cơ thể theo đường tiêu chảy hoặc nôn mửa. Ngoài ra vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng cần lưu tâm. Khi chế biến các món ăn về yến sào, cần chú ý đến vấn đề vệ sinh, vì lông của yến sào có thể gây dị ứng nhẹ cho người dùng”. PGS.TS Lê Bạch Mai cũng khuyến cáo rằng trẻ em bị suy dinh dưỡng, còi xương… có thể sử dụng yến sào nhưng nên sử dụng theo liệu trình và có sự giám sát của thầy thuốc.
Như vậy, để sử hữu 100 gram yến sào, người dân phải bỏ ra một số tiền không quà tết yến sào nhỏ, và việc sử dụng yến sào là tốt cho sức khỏe nhưng nếu cần nên tham khảo sự tư vấn của bác sỹ dinh dưỡng để tránh việc sử dụng bừa bãi, khiến cơ thể người dùng không hấp thụ được hết; hoặc cần tìm hiểu công dụng, liều lượng, độ tuổi và giới tính của từng người thân trong gia đình để có một chế độ thích hợp tránh gây lãng phí.
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét