Yến Sào là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, ngày xưa yến sào chỉ được dùng cho vua chúa nên nó còn có tên gọi “món ăn vua chúa”, đứng đầu trong tất cả các loại sơn hào hải vị.
Yến Sào tự nhiên được tìm thấy nhiều nhất ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ như Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa…Theo tiến sĩ sinh học Nguyễn Khoa Diệu Thu nhận định: Sau 5 lần đến Phú Yên khảo sát chim yến, đây là loại yến hàng Amechanus có sải cánh trung bình 114mm, trọng lượng khoảng 12,6g, mỗi năm làm tổ 2 lần, khoảng giữa tháng Chạp đến Tết Đoan Ngọ. Thực tế ghi nhận, tổ yến ở Phú Yên rất dày, sạch, 1kg có khoảng 70-80 tổ. Với nguồn thức ăn dồi dào từ bãi bồi sông Ba, con sông chảy giữa thành phố Tuy Hòa, và các cù lao xanh tươi, trù phú, nên nguồn thức ăn cho chim Yến rất phong phú và không bị ô nhiễm môi trường.
Có thể nói Yến Sào sử dụng được cho tất cả mọi người: nam, phụ, lão, ấu….Đây là món ăn được coi là cao lương mỹ vị của các quốc gia Đông Nam Á, như: Hồng Kong, Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam….
Đầu tiên chúng tôi xin giới thiệu sơ lược Quý khách hàng về thành phần cấu tạo và bên ngoài của Tổ Yến Thô Nguyên Tổ thật và giả
Tổ Yến Thô thật : Đặc trưng nổi bật trước hết của tổ yến là sự chồng chéo, gắn liền nhau của nhiều lớp sợi trông như xơ mướp, vành tổ mỏng nhưng chân tổ lại dày để có thể bám chặt vào vách đá. Kích thước mỗi tổ yến có chiều dài từ 8 đến 10cm, ngang khoảng 5 đến 6cm và cao từ 4 đến 5cm. Tổ lớn và dày cân nặng bình quân 10g (thường dao động từ 7g cho đến 15g). Có hàm lượng Protein từ 40% đến 60%, có 20 loại acid amin và nhiều nguyên tố đa lượng…Đặc biệt hoàn toàn không có Tinh Bột
Yến Sào Thô giả : cũng có các sợi chồng chéo gắn liền nhau một cách rất công phu và tinh xảo, nhưng thực chất chỉ là một hỗn hợp được cấu tạo bằng Agar, chứa Tinh Bột , lòng trắng trứng và sụn cước cá với một kỹ thuật chế biến tinh vi đến mức trông giống như yến sào thực. Ngoài ra hiện nay Tổ Yến giả còn được làm bằng keo Agenat trộn lẫn với tinh bột mì (sắn).
Và sau đây chúng tôi xin trình bày Quý khách một số cách phân biệt Tổ Yến Nuôi Thô Nguyên Tổ thật và giả :
Quý khách hàng lấy 1 ít Tổ Yến ngâm nước. Nếu là Tổ Yến giả gặp nước sẽ nở ngay sau 2-3 phút và sau đó bóp vào tổ yến. Tổ Yến giả sẽ nhão ra vì do cấu trúc là tinh bột. Nếu là Yến thật khi nhâm, đun sôi trong 1 thời gian 10-20 phút ( đun cách thủy ) sẽ không tan và nhão mà chỉ thành những sợi Yến nguyên vẹn. Nếu Tổ Yến không nhão ra, có thể Tổ Yến đó làm giả tinh vi, ta tiếp tục đem đun sôi khoảng 5 phút. Nếu là Yến giả hoặc hàng kém chất lượng (có pha, không nguyên chất) sẽ tan ra hết hoặc tan ra một lượng lớn tùy theo lượng pha không nguyên chất. Đối với Yến thật sẽ nở ra và không tan. Quý khách có thể thử thêm tiếp cách sau khi đun sôi Yến :
+ Quý khách nhỏ thuốc Luigon (loại thuốc đặc trưng để xác định tinh bột) vào nồi Yến đang đun sẽ cho phản ứng tạo màu xanh (không còn màu khi đun sôi để nguội). Riêng Tổ Yến thật (không pha trộn) sẽ không có phản ứng tạo màu vì không có tinh bột.
+Yến giả khi đun có mùi carbonat natri rất hắc. Khi sôi có nhiều bọt, để qua đêm có màu vàng, hôi như bị thiu. Yến thật khi đun sôi ít bọt, có mùi đặc trưng của Yến.
Cho tổ Yến vào dung dịch iốt, nếu là thô có phủ bột hoặc giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với iôt biến thành màu xanh. Đối với Yến huyết – Yến sào có màu đỏ, hoặc hồng, khi nhúng một ít vào nước trà (hoặc chè xanh) nếu gặp Yến giả nhuộm ôxit sắt thì chúng sẽ phản ứng hoá học và đen sẫm lại. Hoặc khi ngâm trong nước, tổ Yến giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn tổ Yến thật dù có đem nấu chín trong nước sôi 100C nó vẫn còn nguyên màu sắc.
Cách 3 :+Đối với Yến thật : Khi đun sợi nở, không tan và không nhão. Tùy theo độ tuổi của Yến sẽ cho sợi dai nhiều hay ít
+Đối với Yến giả: có mùi tanh của cá, mực khi ở trạng thái thô ( chưa ngâm nước ) và khi chưng sôi sẽ không có mùi tanh đặc trưng . . . .thâm chí có Tổ có mùi chất tẩy trắng. Khi đun sôi sợi nhão và tan ra vì có cấu trúc là tinh bột.
Cách 4
+Đối với Tổ Yến kém chất lượng, bị phủ lớp bột tăng trọng: Khi ngâm, sợi yến nở ra nhưng cảm giác đầu tiên khi chạm vào là giòn vì Tổ Yến đã bị phủ lớp bột được để khô lâu ngày.
+Đối với Tổ Yến nguyên chất : mặc dù ở trạng thái khô (trạng thái của Tổ Yến khi quý khách mới mua về ) là hơi giòn, dể vỡ nhưng khi ngâm nước sợi nở to ra, dai. Cảm giác chạm vào mềm nhưng không tan cũng không giòn. Đây là kinh nghiệm đơn giản nhưng hiệu quả, Quý khách hàng nên chú ý tới trong quá trình sử dụng Tổ Yến
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét