Yến sào hay còn gọi là tổ yến từ xưa đến nay vẫn luôn là một món ăn quý hiếm .Ngày xưa tổ yến chỉ dành cho các bậc vua chúa mới có thể dùng , ngày nay khi con người đã có thể nuôi yến trong nhà thì tổ yến không còn quá hiếm như trước nữa , nhưng nó vẫn luôn là một món ăn có giá trị dinh dưỡng và rất đắc đỏ.|Ngày nay khoa học đã chứng mình , Tổ yến cung cấp cho chúng ta hơn 30 chất đa vi lượng và hơn 18 loại axit amin có nhiều tác dụng tốt cho mọi lứa tuổi như : tăng cường trí nhớ , bồi bổ sức khỏe ...Tuy nhiên , công đoạn sơ chế yến thô nguyên tổ , làm sạch tổ yến để không làm mất đi giá trị dinh dưỡng của nó là rất cộng phu .Sau đây tôi xin trình bày cách làm sạch yen tho nguyen to tốt nhất cho các bạn tham khảo.
Sau đâu là những bước cần phải chuẩn bị khi sơ chế yến thô
Chuẩn bị:
- 1 thau nhỏ nước sạch màu trắng dễ nhặt lông.
- 1 nhíp nhặt lông chuyên dùng.
- 1 cái ray lỗ nhỏ
- 1 cái dĩa hoặc cái chén sạch để đựng yến.
Các chế biến làm sạch tổ yến thô :
Bước 1: cho tổ yến sào thô vào thau nước sạch để ngâm cho yến nở ra, ngâm khoảng 1 dến 2 tiếng tùy vào mức độ nở của từng loại yến.
Cách chế biến tổ yến thô: Ngâm tổ yến sào trong chén nước sạch cho đến khi nở ra
Bước 2: sau khi ngâm cho yến nở ra,ta lấy yến ra bỏ vào cái ray chắt cho ráo nước,đem ra cái dĩa sạch rồi sau đó tiến hành nhặt lông.
Cách chế biến tổ yến thô: Tiến hành nhặt lông làm sạch
Bước 3: Nếu các bạn muốn nhặt lông tổ yến 1 lần để dùng cho sau này thì nên cho yến vào ray chắt cho thật ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản. Vì khi chưa ráo nước mà bỏ vào tủ lạnh tổ yến sào sẻ bị hư.
Cách chế biến tổ yến thô: yen tho sau khi đã làm sạch
Một số vấn đề cần lưu ý trong cách chế biến làm sạch tổ yến thô:
Chuẩn bị:
- 1 thau nhỏ nước sạch màu trắng dễ nhặt lông.
- 1 nhíp nhặt lông chuyên dùng.
- 1 cái ray lỗ nhỏ
- 1 cái dĩa hoặc cái chén sạch để đựng yến.
Các chế biến làm sạch tổ yến thô :
Bước 1: cho tổ yến sào thô vào thau nước sạch để ngâm cho yến nở ra, ngâm khoảng 1 dến 2 tiếng tùy vào mức độ nở của từng loại yến.
Cách chế biến tổ yến thô: Ngâm tổ yến sào trong chén nước sạch cho đến khi nở ra
Bước 2: sau khi ngâm cho yến nở ra,ta lấy yến ra bỏ vào cái ray chắt cho ráo nước,đem ra cái dĩa sạch rồi sau đó tiến hành nhặt lông.
Cách chế biến tổ yến thô: Tiến hành nhặt lông làm sạch
Bước 3: Nếu các bạn muốn nhặt lông tổ yến 1 lần để dùng cho sau này thì nên cho yến vào ray chắt cho thật ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản. Vì khi chưa ráo nước mà bỏ vào tủ lạnh tổ yến sào sẻ bị hư.
Cách chế biến tổ yến thô: yen tho sau khi đã làm sạch
Một số vấn đề cần lưu ý trong cách chế biến làm sạch tổ yến thô:
-Bạn nên ngâm tổ yến trong nước lạnh , không được dùng nước nó vì nó sẽ làm tổ yến hòa tan vào trong nước nóng và mất đi các giá trị dinh dưỡng của tổ yến
-Tổ yến khi mua về chỉ cần ngâm bằng nước sạch , sau đó nhổ lông , không nên lười biếng mà dùng cách chất tẩy rữa để làm sạch , vì các chất hóa học trong chất tẩy rữa sẽ ngấm vào tổ yến , gây ra rất nhiều hậu quả
-Thời gian ngâm tổ yến thích hợp nhất là từ 2 đến 3 giờ đồng hồ .Ít quá , tổ yến không sạch , lâu quá thì mất chất dinh dưỡng .Nên tốt nhất là ngâm đến khi tỗ yến bắt đầu tơi ra thành sợi là được
Lưu ý khi bảo quản tổ yến sào đã làm sạch:
Lưu ý khi bảo quản tổ yến sào đã làm sạch:
-Nếu sơ chế yến thô xong mà chưa dùng , thì các bạn hãy vắt ráo nước , sấy khô . cho vào tủ lạnh ,bảo quản trong ngăn mát thì có thể bảo quản và dùng trong một tuần
- Nếu ta muốn giữ tổ yến sào được lâu hơn nên cho quạt thổi thật khô yến, tránh phơi bằng ánh nắng mặt trời,sau đó bỏ vào hộp bảo quản nơi khô ráo.
- Nếu ta muốn giữ tổ yến sào được lâu hơn nên cho quạt thổi thật khô yến, tránh phơi bằng ánh nắng mặt trời,sau đó bỏ vào hộp bảo quản nơi khô ráo.
Khuyến cáo khi sử dụng tổ yến sào:
Tổ yến là một loại thức ăn có giá trị về mặt dinh dưỡng rất cao , và cũng là một loại thuốc bổ trong đông y tuy nhiên nó không phải là tiên đơn nên dùng thường xuyên mới đem lại kết quả mong muốn .Một điều nữa là không nên cất gữa tổ yến lậu ngày , nên bảo quản nơi khô ráo để tránh làm mất đi các giá trị tốt đẹp có trong tổ yến
Hi vọng sau khi đọc qua bài viết này , các bạn sẽ có thể sơ chế về chế biến cũng như biết cách bảo quản một cách tốt nhất .Chúc các bạn thành công trong việc chế biến tổ yến để bồi bổ cho bản thân và người thân trong gia đình
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét